Máy phát điện, Wi-Fi và lọc nước tất cả trong một

Máy phát điện, Wi-Fi và lọc nước tất cả trong một

Theo tính toán, mỗi một trạm Watly sẽ giúp giảm phát thải 2500 tấn khí nhà kính trong 15 năm hoạt động (tương đương với 5000 thùng dầu)

Dự án khởi nghiệp Watly của Marco Attisani là một thiết bị vô cùng hữu ích giúp những người dân ở vùng sâu vùng xa có cơ hội tiếp cận với nước sạch, điện và internet. Theo các nhà phát triển, nó có khả năng cung cấp tới 5.000 lít nước sạch mỗi ngày.

Giải pháp cho mọi vấn đề

Nhóm tác giả cho biết, chỉ ngay phía nam của sa mạc Sahara đã có tới 625 triệu người không được tiếp cận đầy đủ với thông tin, điện năng và nước sinh hoạt. Điểm độc đáo của Watly là ở chỗ, nó là một chiếc “máy tính” đa năng, cho phép giải quyết cả ba vấn đề cùng một lúc.

Lớp vỏ của Watly là các tấm quang điện, chúng sản sinh được140 kW điện mỗi giờ và sạc vào pin. Lượng điện này được dùng để duy trì hoạt động cho điểm truy cập Wi-Fi cung cấp kết nối mạng không dây trong bán kính 800 m. Người dân có thể sạc điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác chính tại thiết bị này.

Watly thực hiện lọc nước theo nhiều giai đoạn. Ban đầu nước được đun sôi để giết chết các mầm bệnh. Sau đó, nước sẽ được chưng cất và lọc qua một hệ thống graphene, kết quả thu được là nước có độ tinh khiết đủ sử dụng trong sinh hoạt, thậm chí là uống trực tiếp mà không phải qua chế biến.

Ưu điểm tuyệt đối

Theo tính toán, mỗi một trạm Watly sẽ giúp giảm phát thải 2500 tấn khí nhà kính trong 15 năm hoạt động (tương đương với 5000 thùng dầu). Nguyên mẫu Watly hiện đang được sử dụng ở Ghana, còn trong tương lai các module tương tự sẽ dần xuất hiện ở Sudan, Nigeria và các nước khác.

Phiên bản nhỏ gọn nhất có công suất đủ để cung cấp điện, nước, kết nối internet cho 3000 người sẽ có giá 75.000 đô la Mỹ. Phiên bản công nghiệp của Walty nặng 15 tấn, dài 14 m hiện vẫn đang được phát triển.

  • Theo PnM
  • Trí Thức Trẻ

Để lại phản hồi của bạn tại đây